Báo viết – những ưu điểm và nhược điểm


Báo viết (báo in) là một thể loại báo chí “cổ nhất” trong các loại hình báo chí. Đây là loại hình báo chí đầu tiên của nhân loại. Như tên gọi của nó, với đặc thù gắn liền với công nghệ in ấn nên hình thức thể hiện của loại hình báo chí này là trên giấy. Báo viết hiện nay có nhiều khổ tuỳ theo cách trình bày báo của mỗi toà soạn. Theo tiêu chí, mục đích, tôn chỉ của mỗi toà báo. Ở những tờ báo đầu tiên, hình ảnh minh hoạ được các hoạ sĩ vẽ nhưng kể từ khi nhiếp ảnh ra đời, báo viết đã có sự thay đổi khá rõ nét về mặt hình thức cũng nhu cách trình bày báo.

Ưu điểm:
-Ảnh minh họa đem đến cho bạn đọc một cái nhìn chân thực hơn về sự kiện. Giúp đôc giả kiểm tra được tính xác thực của thông tin.
-Báo viết còn có đặc tính là có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin chuyên sâu, bình luận chi tiết và có hệ thống về một vấn đề, một sự kiện nào đó. Giúp người đọc nắm rõ thông tin hơn và có thời gian nghiên cứu hơn các loại hình báo chí khác.
-Khả năng lưu trữ thông tin giúp cho người đọc có thể lưu trữ những bài báo, bản tin theo chuyên đề, theo mục đích của người đọc. Dễ dàng chia sẻ cùng những người khác.
-Một toà báo viết cũng ít tốn kém cho việc đầu tư hạ tầng và trang thiết bị nếu so với những thể loại báo chí khác như phát thanh, truyền hình chẳng hạn.
-Tính phổ cập (đại chúng) của báo viết cao hơn so với các loại hình báo chí khác.

Dàn trang báo trên phần mền XquarkXPress

Nhược điểm:
-Báo viết thông tin chậm hơn các loại hình báo chí khác vì tính định kỳ, khả năng tương tác kém vì phụ thuộc vào việc in ấn.
-Khả năng tương tác giữa người đọc và người viết kém bởi lẽ sau khi báo đã in ra bởi vì không thể cập nhật được những ý kiến  của độc giả gửi về toà soạn mà bắt buộc phải chờ số báo sau.
-Mặc dù có tính phổ cập cao, ai cũng có thể đọc nhưng nếu khâu phát hành kém thì khả năng lan toả, truyền bá của tờ báo đó cũng bị hạn chế.
Định hướng:
Trong thời đại ngày nay, trước sự cạnh tranh thông tin giữa các loại hình báo chí, báo viết cầ phải có sự đổi mới về nhiều mặt để phát huy những ưu điểm của mình và hạn chế đến mức thấp nhất những nhược điểm của mình. Có thể khẳng định: Báo viết (báo in) vẫn có sức sống riêng nếu biết khai thác tâm lý, yêu cầu của độc giả từ hình thức cho đến nội dung.
-Về mặt hình thức: Cần cân nhắc kỹ việc chọn khổ báo, cách trình bày trang báo sao cho hấp dẫn, bắt mắt độc giả.
-Về nội dung: cần phong phú ở nhiều lĩnh vực, nhưng cũng phải có tính chuyên sâu…đặc biệt là cũng phải có những bài viết, phóng sự mang tính giao dục cao. Đề tài nên gần gũi với cuộc sống và mang được hơi thở của cuộc sống.
-Phải tổ chức tốt mạng lưới cộng tác viên và phát hành để tăng sức lan toả và nắm bắt được nhiều nguồn thông tin, đề tài thiết thực từ chính thực tế cuộc sống.

-Cần thiết phải có sự tích hợp các loại hình báo chí khác theo hướng đa truyền thông nhằm giảm khoảng cách cung cấp thông tin so với những loại hình khác cũng như đáp ứng những nhu cầu đa dạng của bạn đọc như: tích hợp báo mạng điện tử, xây dựng những nội dung multimedia trên website của báo chẳng hạn. Đây là một xu hướng mà các toà báo viết trên thế giới và ở nước ta đang áp dụng. Điển hình ở khu vực phía nam là báo Tuổi Trẻ TP.Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện theo xu hướng này.

Nhóm 1

Về baosoctrang
Blog của lớp báo Sóc Trăng (TC) K.28

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: